Không chỉ đơn thuần là nơi lưu trữ dữ liệu, ổ cứng mạng NAS ASUSTOR còn có thể sử dụng như một media server để chứa phim, nhạc phục vụ cho mục đích giải trí gia đình cũng như stream lên thiết bị di động. Hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập và sử dụng ASUSTOR NAS media server trong bài viết này.

Cổng HDMI trên NAS = TV box + media server

Cổng HDMI trên một model NAS ASUSTOR

ASUSTOR NAS sở hữu phần cứng mạnh mẽ vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc, trong đó nhiều model được trang bị cổng HDMI. Đây là một trang bị rất quan trọng đặc biệt là với những người dùng NAS làm media server. Người dùng có thể kết nối thẳng NAS ASUSTOR với màn hình hoặc TV thông qua cổng HDMI và duyệt nội dung qua ASUSTOR Portal – giao diện dành riêng cho màn hình, TV khi kết nối trực tiếp với NAS ASUSTOR.

Người dùng có thể sử dụng ASUSTOR Portal như một TV Box thực thụ để lướt web, xem phim từ Netflix, nghe nhạc từ Spotify, xem video trên YouTube, cài đặt các ứng dụng… ASUSTOR NAS hỗ trợ chuột và bàn phím để bạn có thể truy cập nội dung dễ dàng hơn, và kể cả khi không có 2 phụ kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể cài đặt ứng dụng AiRemote (tại đây) để điều khiển NAS & nhập liệu từ xa.

Giao diện ASUSTOR Portal biến NAS thành một TV Box thực thụ

Xem phim trên NAS

Để xem phim trên NAS ASUSTOR, bạn có thể sử dụng ứng dụng Plex Media Server hoặc LooksGood. Hai ứng dụng này có thể cài đặt nhanh chóng trên kho ứng dụng App Central.

Sau khi đã copy video vào một thư mục trên NAS, bạn mở ứng dụng LooksGood hoặc Plex Media Server lên, tìm đến phần thiết lập. Sau đó chọn các video vừa copy để thêm chúng vào thư viện của LooksGood hoặc Plex là xong.

Thêm video vào thư viện trên LooksGood
Thêm video vào thư viện trên Plex

Cả Plex và LooksGood đều hỗ trợ truyền video qua DLNA và Chromecast, do đó bạn có thể xem phim không dây từ NAS trên TV hỗ trợ 2 loại giao thức kết nối không dây này.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng Plex và LooksGood tại đây:

Introduction to LooksGood – ASUSTOR NAS

Introducing Plex Media Server – ASUSTOR NAS

Xem phim từ xa

Để xem phim từ xa trên laptop, bạn cần truy cập vào Plex trên trình duyệt tại địa chỉ https://app.plex.tv/ hoặc tải ứng dụng Plex cho Windows hoặc macOS và nhiều nền tảng khác. Với smartphone hoặc tablet, bạn có thể cài ứng dụng Plex hoặc AiVideos của ASUSTOR được cung cấp trên cả hệ điều hành iOS cũng như Android.

Tải ứng dụng Plex cho các nền tảng khác nhau tại: Media Server Downloads | Plex Media Server for Windows, Mac, Linux, FreeBSD and More

Với AiVideos, sau khi cài đặt xong bạn hãy mở nó lên và làm theo các bước sau:

Giao diện AiVideos trên smartphone

ASUSTOR khuyên dùng MX Player để xem video trên AiVideos.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng AiVideos tại đây: Introduction to AiVideos – ASUSTOR NAS

Cấu hình AiVideos để sử dụng với MX Player Decoder: Configuring AiVideos and MX Player Decoder – ASUSTOR NAS

Sử dụng AiVideos trên Apple TV: How to use AiVideos on Apple TV – ASUSTOR NAS

Nghe nhạc trên NAS

Để nghe nhạc trên ASUSTOR NAS, bạn cần cài đặt ứng dụng SoundsGood. Sau khi nhập bộ sưu tập nhạc vào thư viện nhạc của SoundsGood, bạn sẽ sở hữu một nền tảng stream nhạc cá nhân. Khi kích hoạt EZ-Connect, bạn cũng có thể dễ dàng stream nhạc mọi nơi thông qua Internet.

Tải SoundsGood từ App Central
Copy nhạc vào thư mục Music trên NAS
Mở SoundsGood để xem các file nhạc đã hiện lên hay chưa
Stream nhạc qua mạng nội bộ tới các thiết bị AirPlay hoặc máy tính khác

Nếu như bạn muốn stream âm thanh từ SoundsGood sang các thiết bị khác trên mạng nội bộ như AirPlay hoặc các máy tính khác, đơn thuần nhấn vào mục [Network] và chọn thiết bị mà bạn muốn trong danh sách các thiết bị được liệt kê. Ngoài ra cũng có thể phát nhạc qua các cổng âm thanh đầu ra của ASUSTOR NAS.

Xem thêm cách sử dụng SoundsGood tại: Introduction to SoundsGood – ASUSTOR NAS

Stream nhạc qua OwnTone

OwnTone là một ứng dụng trên App Central cho phép bạn stream nhạc từ ASUSTOR NAS đến các thiết bị chơi nhạc của bên thứ ba. OwnTone chỉ hoạt động với ADM 4.0 trở lên.

Cài đặt OwnTone từ AppCentral

Bạn có thể stream nhạc đến iTunes trên Windows, Music trên macOS, AirPlay hoặc Chromecast thông qua OwnTone. Chi tiết xem tại: Introduction to iTunes Server and OwnTone – ASUSTOR NAS

Nghe nhạc từ xa

Để nghe nhạc từ xa trên smartphone hoặc máy tính bảng, bạn cần cài đặt ứng dụng AiMusic. AiMusic kết hợp cùng với SoundsGood trên NAS của ASUSTOR sẽ cung cấp cho người dùng một nền tảng stream nhạc mọi lúc mọi nơi (cần kích hoạt EZ-Connect).

AiMusic có thể tải về trên cả iOS và Android.

Giao diện của AiMusic

Bạn cũng có thể stream nhạc tiếp nối từ AiMusic sang các thiết bị AirPlay.

Xem thêm về cách sử dụng AiMusic tại: Introduction to AiMusic – ASUSTOR NAS

Xem thêm về sử dụng ASUSTOR NAS thay Google Photos tại: DÙNG NAS THAY GOOGLE PHOTOS – ASUSTOR Blog Vietnam

Download torrent

ASUSTOR có tích hợp sẵn một trình quản lý download mang tên Download Center. Bạn có thể xem thêm cách sử dụng Download Center tại đây: Introduction to Download Center – ASUSTOR NAS

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Download Center đó là tích hợp khả năng download torrent độc lập giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian. Có thể sử dụng file torrent hoặc đường dẫn.

Bạn còn có thể tùy chỉnh đường dẫn của thư mục lưu file download về

Ngoài ra Download Center còn hỗ trợ các phương thức download khác thông qua FTP hay HTTP.